Hi, xin chào!

Chắc các bạn không ai còn xa lạ với từ “TIP” hoặc “Boa” cả đúng không nào! Tuy nhiên, TIP ở khách sạn, nơi sang trọng như thế này đó là cả một nghệ thuật, nó trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong các khách sạn trên TG.

Vậy TIP là gì: TIP là hành động tự nguyện khi bạn gởi một số tiền nhỏ cho một cá nhân, hoặc một tập thể nào đó đã trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ bạn.

Khi nói đến TIP thì đây là một phạm trù tương đối nhạy cảm với không ít người. Tại sao mình lại phải TIP ta? Khi mình đã trả hết các khoản phí trong dịch vụ đó rồi? TIP bao nhiêu là đủ? TIP như thế nào để mình và người nhận không bị quê? Đó, thấy chưa, nhiều vấn đề lắm. Okay, bây giờ chúng ta cùng phân tích để làm rõ hơn chủ đề này nha.

Mặt tích cực:

Đầu tiên: Tại sao phải TIP, có bắt buộc TIP không khi bạn lưu trú ở khách sạn 5 sao hoặc sử dụng các dịch vụ trong ngành du lịch? Câu trả lời là không nhất thiết, cái này là tùy vào bạn, bạn thích thì bạn cho, còn không thích thì thôi.

Luật pháp ở tất cả các nước đều không có quy định này. TIP là tiền trao tay trực tiếp, không được tính thuế và hoàn toàn tự nguyện giữa người sử dụng dịch vụ và người cung cấp dịch vụ, nên không đem lại một đồng thuế nào cho ngành du lịch cả, chỉ là giúp tăng thu nhập “không chính quy” với người làm dịch vụ mà thôi thôi.

Ở đây khái niệm TIP (hay Boa) không nhất thiết phải sử dụng tiền để trao tay, có thể vì cảm khái nào đó mà khách cũng có thể sử dụng các hình thức khác như “vật phẩm” để ngỏ ý cảm ơn.

Theo ý kiến cá nhân của mình TIP là thể hiện sự hào phóng, rộng lượng của khách với những người xung quanh.

Nó giống như là sự công nhận về lòng biết ơn, về chất lượng dịch vụ, về người phục vụ, về sự hài lòng của khách hàng đối với nơi cung cấp dịch vụ đó.

Ngoài ra, nhiều khi để thể hiện mình là một người hào sản, một người có địa vị trong xã hội, người ta vẫn TIP. Có thể tạm thời chia ra làm 3 loại mục đích của việc TIP này:

Với người THỰC TẾ đó là MUA sự hài lòng – thoải mái

Các bạn biết không, có một nhóm người họ đi du lịch để tìm đến cảm giác thoải mái, thoát khỏi công việc, thoát khỏi những thứ liên quan đến “bực mình” và “rắc rối”, vì vậy họ rất sẵn sàng bỏ ra thêm một ít tiền nữa để “MUA” sự thoải mái và sự hết lòng phục vụ từ người trực tiếp cung cấp dịch vụ.

Nói đến vấn đề này thì có phần hơi nhạy cảm, nhưng đây là thực tế.

Nhân viên ở khách sạn sẽ luôn hỗ trợ bạn cùng với nụ cười luôn thường trực trên môi với bất kỳ thông tin nào mà bạn cần biết, sẵn sàng giúp đỡ bạn ngay khi có thể (đây là tính chất của ngành dịch vụ).

Tuy nhiên nếu bạn để ý, sẽ vui hơn rất nhiều khi bạn gởi cho họ một ít tiền TIP thể hiện sự cảm ơn của bạn đến họ sau khi bạn nhận được sự giúp đỡ.

Hành động này giúp người phục vụ rất vui sướng, khả năng rằng những lần sau, khi bạn có vấn đề gì, họ sẽ giúp đỡ bạn với sự nhiệt tình nhiều hơn nữa (tất nhiên nếu không TIP họ vẫn hỗ trợ bạn thôi). Đây là boa sau khi hoàn tất sử dụng dịch vụ.

Có một nhóm khác sẵn sàng BOA trước khi sử dụng dịch vụ, với ý mong muốn là: “Ông bà hãy phục vụ tôi cho chu đáo đấy nhé. Cách này vẫn kích thích sự cảm kích của người phục vụ và họ phục vụ tốt hơn cho vị khách đó.

Đối với người RỘNG LƯỢNG, đó là TRAO TẶNG sự hài lòng, cảm ơn.

Ngành dịch vụ mà, khi giúp được người nào đó đạt đến sự hài lòng (trong khả năng, dịch vụ đang cung cấp), và nhận lời cảm ơn từ sự hài lòng đó, bất kỳ một người phục vụ nào đều cảm thấy vui vẻ.

Còn người khách hàng, vì hài lòng, vì cảm khái trước sự giúp đỡ của người khác, lòng rộng lượng, sự cảm ơn trong họ dâng cao, họ muốn làm một điều gì đó để thể hiện và cho người khác cảm nhận được lời cảm ơn của mình, nên sử dụng TIỀN là một cách thiết thực nhất để tăng niềm vui của người khác lên, hoặc giả, một vài khách sẽ muốn truyền đạt bằng ngôn từ, họ sẽ ghi lại và trao tay cho người phục vụ.

Một vài người phục vụ giữ mãi những dòng thư đó, đôi khi chỉ là 2 từ ngắn thôi : “Thank You” cùng với 1USD tiền TIP của một vị khách dễ thương nào đó, nhưng nó chứa đựng cả sự ấm áp, ân cần mà họ nhận được.

Người phục vụ giữ luôn làm kỷ niệm, không bao giờ dùng, và xem tờ USD đó như là một động lực cho bản thân tự nâng cấp mình cũng như chất lượng dịch vụ. Đó chính là sức mạnh của sự rộng lượng mà khách hàng đem lại.

Với người THỂ HIỆN, đó là muốn ĐƯỢC CÔNG NHẬN từ người khác

Khách hàng trong khách sạn có nhiều dạng người, một vài người thật sự rất thích TIP cho người khác và TIP rất nhiều, và đó đôi khi chỉ cần một hành động nho nhỏ thôi cũng làm cho họ dễ dàng móc hầu bao ra TIP.

Nhóm khách này được rất nhiều nhân viên ân cần hỗ trợ. Họ là người đem đến niềm vui tức thời cho những người phục vụ xung quanh. Đôi khi trở thành giai thoại trong khách sạn về sự rộng lượng cho đi (thích chứ sao không chứ… có tiền mà).

Nhận Định:

Ở góc độ nào đó, việc TIP (Boa) sẽ thúc đẩy, làm cho dịch vụ sẽ tốt hơn, sự cảm kích của nhân viên với người khách hàng sẽ thúc đẩy sự thân thiện và cẩn thận hơn khi phục vụ.

Một vài trường hợp, khi khách TIP mà nhân viên phục vụ từ chối thì bị xem là coi thường khách hàng! (Trường hợp này đúng với những quốc gia có văn hóa TIP)

Mặt chưa tốt:

Đã có mặt tốt thì cũng phải nói đến việc chưa tốt của việc này:

Khi làm trong khách sạn, nhân viên sẽ có một thói quen là sẵn sàng nhận tiền TIP của khách, điều này dẫn đến việc tạo sự mong chờ cho bất kỳ sự giúp đỡ nào của nhân viên đối với khách hàng.

Mọi người luôn trong tâm trạng sẵn sàng phục vụ khách hết mình, tuy nhiên nếu vị khách nào đó quá “dễ thương”, nói chuyện lịch sự, cười nói, cởi mở giúp nhân viên phục vụ mở lòng chia sẻ, hỗ trợ hết lòng. Mà đến lúc trả phòng, chia tay, khách chỉ vỏn vẹn thốt ra 2 từ “Thank You”.

Biết rằng với phương châm: phục vụ bằng cả trái tim, nhưng nơi nào đó trong tâm khảm của người phục vụ vẫn tồn tại một ít sự không cam tâm vì chưa nhận được TIP.

Ngoài ra tùy bộ phận trong khách sạn, mà khách hàng lưu tâm TIP khác nhau, nên có một tí ganh tị. Những bộ phận trực tiếp phục vụ cho khách như: Housekeeping, F&B, Bellman, Butler,... là những bộ phận thường xuyên tiếp xúc và phục vụ khách nên thường sẽ được TIP nhiều hơn (tất nhiên, khi phục vụ trực tiếp, thì áp lực sẽ cao hơn, nên việc nhận TIP là điều rất xứng đáng).

TIP sao cho đúng trong khách sạn hạng sang.

Driver: Người trực tiếp lái xe đưa bạn về khách sạn. Cùng với lời cám ơn, thì một ít tiền sẽ làm cho họ vui lên rất nhiều đấy.(2USD – 5USD)

Bellman: người hỗ trợ hành lý. Nhân viên Bellman là người trực tiếp khuân vác hành lý của bạn lên tận phòng. Tuy rằng họ có xe đẩy (trolley) phụ hành lý, nhưng tất nhiên, hành lý vẫn nặng. Vì vậy để tỏ lòng cảm ơn, bạn có thể TIP một ít tiền (1USD – 2USD – hay nhiều hơn thì tùy thuộc vào bạn).

HouseKeeping: Nhân viên dọn phòng. Hằng ngày, nếu không có yêu cầu đặc biệt từ bạn, phòng của bạn sẽ được nhân viên dọn dẹp, lau chùi hàng ngày. Bạn chỉ cần đề tiền lên giường, hoặc lên gối, nhân viên tự hiểu đó là tiền TIP rồi.

Bartender và F&B attendant: đây là 2 bộ phận chuyên về bên nhà hàng, họ là người trực tiếp phục vụ thức ăn và nước uống cho bạn. Trong quá trình thưởng thức, bạn có thể TIP để họ được vui vẻ hơn. (mình có 1 bài cách thức TIP trong nhà hàng sang trọng, bạn đọc ở đây nhé).

Room Service: Phục vụ ăn uống tại phòng. Thông thường, trong trường hợp, bạn không muốn rời khỏi phòng của mình, nhưng vẫn muốn dùng thức ăn tại phòng. Bạn có thể gọi món, và nhân viên Room Service sẽ hỗ trợ thức ăn đến tận nơi cho bạn. Bạn có thể TIP cho họ từ 1 đến 2USD là được.

Butler: Quản gia riêng cho khách VIP (Very Important Person). Không cần phải nói, nhân vật này sẽ hỗ trợ từ những thứ nhỏ nhặt, chi tiết nhất của khách hàng, làm sao cho khách VIP cảm thấy thoải mái và có nhu cầu quay lại trong tương lai. Tất nhiên, với sự phục tận tình như thế thì khả TIP của họ phải nói là cực kỳ cao. Nếu bạn nằm trong nhóm khách VIP, thì tùy vào cách mà họ phục vụ, bạn có thể tip từ 50, 100, hoặc hơn cho đối tượng này.

Reception: Đây là bộ phận mà xem như ít được TIP nhất trong ngành. Vì thế, nên khi bạn thanh toán tiền, cũng nên BOA cho họ chút đỉnh.

Spa Therapist: Nhân viên chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe. Cũng nên TIP cho họ sau mỗi xuất massage bạn nhé.

Nói về văn hóa TIP của các nước, mình không đề cập đến đây, bạn có thể search google thông tin nhiều ra đấy nhé.

Hẹn các bạn ở bài viết sau nhé. Một ngày tốt lành nhé.

ThaiVu88

Văn Hóa TIP trong khách sạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *