Với bài viết này, với kinh nghiệm làm việc thực tế của mình, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các kỹ năng, kiến thức và đức tính của một nhân viên lễ tân tại khách sạn 5 sao để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, đồng thời hoạch định được bước nghề của mình trước khi bước tiếp con đường này, đầy những thử thách, nhưng rất thú vị và học được rất nhiều thứ.

Vài lưu ý khi nhận phòng tại khách sạn 5 sao

Trước tiên tôi sẽ mô tả những thứ mà một nhân viên Lễ tân phải vượt qua được trong suốt 8 tiếng đứng ca của mình, áp lực không? Cực kỳ áp lực, nhưng vui không, cực kỳ vui và hạnh phúc luôn nhé.

Thử thách bạn đọc:

ĐỨNG hầu như là tù tì 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Ủa sao kỳ vậy, ca làm việc của tui chỉ 8 tiếng thôi, sao lại phải 8 đến 10 tiếng? Là sao là sao, là sao? Bạn ơi, bạn sẽ thấy rằng Lễ Tân làm hết việc mới được về (và thường bạn sẽ không được công thêm giờ làm thêm đâu nhé, đừng có mơ, hè hè).

Ngoài ra, đôi khi việc của bạn đã hết, nhưng do còn vướng mắc về vấn đề tiền bạn (khi bạn giao ca, bạn sẽ phải giao luôn số tiền bạn thu được hôm nay là bao nhiêu cho ca sao, tất cả phải được tất toán).

Và trong trường hợp đông khách, khách đến khách hỏi, bạn cũng phải mỉm cười rồi trả lời khách, hoặc chăng vừa sắp hết ca, khách ùm ùm kéo đến nhận phòng, thế là phải ở lại hỗ trợ cho ca sau chút đỉnh,…. Đấy, yêu nghề, yêu đồng nghiệp đến thế đấy. Sao? Thử thách này thế nào? Nếu thấy chưa thấm gì cả…. Vậy thì qua thử thách thứ 2 nào.

Bạn sẽ phải làm việc theo ca: Trong khách sạn sẽ có nhiều ca làm việc khác nhau tùy theo mục đích riêng của từng ca mà tính chất công việc cũng khác nhau.

Đã nói là làm việc theo ca, thì tất nhiên bạn cũng sẽ phải dính vào ca đêm (nếu bạn là nam, xin chúc mừng bạn, chắc chắn 100% thế nào bạn cũng lò mò xuống đêm nhiều hơn so với các bạn nữ thôi).

Nếu bạn là nữ, một vài khách sạn sẽ ưu tiên cho bạn, tuy nhiên trong tháng ít nhất cũng phải có 1 đến 2 lần bạn phải mò xuống đêm thôi. Tại vì làm đêm sẽ có những kiến thức bổ trợ rất tốt cho ca sáng, nếu không làm đêm, bạn vẫn làm việc tốt, tuy nhiên có vài thứ bạn sẽ không hiểu chuyên sâu lắm.

Ví dụ như: với lễ tân ca đêm, thường xuyên phải check lại giá phòng, xem coi giá tối nay có sai sót gì không, giá có đúng với booking hay không, bill khách sử dụng hôm nay có đầy đủ không,… trời ơi, 100 thứ trong đó. Sao nào? Thử thách thứ 2 này thế nào? Có làm bạn nhụt chí chưa? :D. Chưa à. Vậy thì qua cái thứ 3 nhé.

Bạn sẽ chịu áp lực cực kỳ cao và phải luôn giữ thái độ tích cực, cùng với gương mặt luôn rạng ngời sắc xuân (khó làm lắm à nghen, do con người chúng ta bị chi phối bởi cảm xúc mà – một vài thứ đang bị stress, sao thể nở nụ cười sắc xuân được… thằng viết bài này.. Xạo ke….. )

Nhưng bạn ơi, tin tôi đi, ở một mức độ level nào đó bạn sẽ đạt được trình độ này: kiềm nén cảm xúc tức giận, vượt qua áp lực công việc, cong môi, nhe rằng cười thôi.

Nói về áp lực, bạn sẽ bị bủa vây bởi những công việc như này: thao tác chỉnh sửa trên hệ thống, điện thoại réo ngay bên tai, trước mặt là một vị khách đang trả phòng, kế bên lại là 1 người khác, ngó sắc mặt biết ngay chắc sắp thổ lộ những điều không hài lòng (nói giảm nói tránh rồi đó nha, nói thẳng ra là chuẩn bị nghe chửi đó), Bộ đàm réo in ỏi: “Lễ tân nghe máy lễ tân ơi, khách phòng 311 bị thằn lằn cắn, ^_^ ….”. Vân vân và mây mưa,….

Bạn vẫn còn đọc tiếp những dòng này? Lời đầu tiên xin chúc mừng bạn đã vượt qua 3 cửa ải qua trọng, chuẩn bị thành chánh quả rồi nhé. Không đâu bạn ơi, đó chỉ mới là bắt đầu thôi. Vậy thì ngay bây giờ chúng ta cùng xem coi để bước tiếp trên con đường này, các bạn cần phải chuẩn bị và rèn luyện thêm những gì nữa nhé.

Đức tính cần có của một lễ tân:

Các bạn biết không, với vai trò là một người lễ tân khách sạn bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều vị khách hàng khác nhau, có những người vào đặt phòng của bạn, họ không thèm xem giá cả gì hết. Vào là cứ nói: em lấy cho anh loại phòng đó, giá cả không quan trọng. Ngay thời lúc đó, có thể một ít suy nghĩ chưa chính chắn trong lòng chúng ta khởi phát, muốn bán phòng đó, nhưng lại nâng lên 1 cấp phòng rồi lấy số tiền chênh lệch,…

Hoặc chăng, ví như ca đêm, theo quy định của một vài khách sạn 5 sao sau 11h đêm không nhận khách đến thăm phòng, và làm theo yêu cầu của quy định Việt Nam: Người nữ Việt Nam không được ở chung phòng với Nam nước ngoài khi chưa có giấy đăng ký kết hôn. Nhưng một vị khách nước ngoài đến báo rằng tao muốn dẫn cô này lên. Lễ tân sẽ phải bán thêm 1 phòng nữa cho cô gái. Vì biết cô này sẽ ở chung với khách, nên Lễ tân thu tiền trực tiếp, nhưng không làm thủ tục trên hệ thống.

Những việc này, nếu bị phát hiện thì bạn sẽ khách sạn “cho thôi việc” ngay lập tức, đồng thời sẽ rất khó đi xin việc ở nơi khác vì CV của bạn đã có một vết phốt, chỉ có nước chuyển ngành thôi.

TIP nhỏ: khi bạn làm những việc sai trái, tâm của bạn lúc nào cũng xao động, lo sợ dẫn đến ngủ không yên. Cứ làm đúng và trung thực, sẽ an tâm trong giấc ngủ.

Đây cũng là một đức tính phải nói là rất quan trọng đối với nghề này. Hình dung nhé, khách xuống làm thủ tục trả phòng, bạn vui vẻ cười nói với khách, đến lúc sắp đi chị đó bảo:

Khách: em ơi, em xem giúp chị coi, chị thanh toán tiền phòng bao nhiêu rồi?

Lễ tân: dạ chị, tiền phòng của chị là 4,5tr cho 1 đêm, chị ở 2 đêm. Tổng là 9 triệu.

Sau khi báo giá xong, thì chị đó bảo rằng tại sao chỉ lại trả tiền nhiều hơn cho bên công ty du lịch. Bạn mới sức nhớ và xem lại remark trên hệ thống thì phát hiện: “chết cha, bà này bả đặt qua công ty du lịch, mà công ty du lịch thì không được báo giá cho khách”. Rồi xong đời bạn. Đợi chờ hình phạt từ công ty thôi. Thấy chưa, chỉ 1 chút sơ xuất nhỏ xíu vậy thôi đó. Vô vàng những công việc cần phải được bạn lưu tâm một cách cẩn thận đấy.

TIP nhỏ: Lễ tân nên có 1 quyển sổ nhỏ hoặc chuẩn bị sẵn một mẫu giấy, cây viết luôn kế bên mình, có bất kỳ thông tin gì nhận được, note vào ngay lập tức. Vì chúng ta xử lý công việc rất nhiều, và hoàn toàn liên quan đến khách. Chỉ cần sơ xuất một xíu thôi là gặp vấn đề với khách ngay lập tức.

Với vai trò là trung tâm đầu não vận hành của cả hệ thống phục vụ khách trong khách sạn, đòi hỏi Lễ tân phải thực sự nhiệt tình, trong người lúc nào cũng luôn có “lửa” để tiếp nhận bất kỳ thông tin nào đó. Yêu cầu nào của khách hàng đều phải nhanh chống có phương án xử lý. Sự nhiệt tình hăng say sẽ giúp cho các bạn Lễ tân dễ cởi mở với khách, giúp cho việc hiểu rõ và phục vụ khách một cách chu đáo hơn.

Lễ tân luôn phải cập nhật những thông tin mới nhất, những chương trình khuyến mãi, những sự kiện đang diễn ra trong và ngoài khách sạn. Luôn phải nâng cao sự hiểu biết của mình với những thứ xung quanh. Luôn học hỏi những phương pháp mới, nâng cao tay nghề, đồng thời training, truyền lại kinh nghiệm cho lớp đàn em đến sau nữa.

TIP nhỏ: Vẫn là quyển sổ thần thánh, bạn hãy luôn đem theo bên mình, ghi chú lại những điều mới, học hỏi từ đồng nghiệp. Vì mỗi người có những cái rất hay để bạn học hỏi.

Nếu bạn search ở google bạn sẽ thấy có rất nhiều đức tính lễ tân cần phải có, uhm đúng vậy, tuy nhiên với quan điểm cá nhân của tôi, 3 đức tính trên là chiếm 70%, nếu bạn làm tốt, chắc chắn con đường sẽ mở rộng cho bạn rất nhiều, không chỉ với nghề lễ tân, mà còn bất cứ công việc gì bạn lựa chọn.

Chúc bạn tìm thấy được ước muốn nghề nghiệp của mình nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

ThaiVu88

Đức Tính Lễ Tân Khách Sạn 5 sao cần có

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *